Hỏi đáp

Trong một lần, ông Graham Weihmiller – Tổng Giám đốc BNI Toàn cầu cần sửa chữa hệ thống HVAC (Viết tắt của Heating, Ventilation and Air Conditioning – Nghĩa là Nhiệt, Thông gió và Điều hòa không khí) tại nhà của mình ở Charlotte, Bắc Carolina, BNI Head Quarter. Ông đã liên hệ với một thành viên BNI ở địa phương để được hỗ trợ vì Charlotte vào mùa này quá nóng bức. Không những hệ thống HVAC tại nhà của Graham Weihmiller được sửa chữa kịp thời, ông còn nhận được sự hướng dẫn tận tình từ thành viên BNI về nguyên nhân và cách khắc phục nếu tình huống tương tự xảy ra.

Nhiều trường hợp tương tự xảy ra khi ông lựa chọn sử dụng dịch vụ do thành viên BNI cung cấp, ông rất vui mừng vì chất lượng của dịch vụ luôn tốt. Điều đó khiến Graham Weihmiller suy nghĩ về các lợi ích khi làm việc với một doanh nghiệp là thành viên của BNI.

Tại sao nên lựa chọn đối tác từ BNI? Dưới đây là 4 lý do mà Graham Weihmiller đưa ra từ những trải nghiệm thực tế của bản thân.

Thành viên BNI được thẩm định về tiêu chuẩn

Mỗi thành viên trong 220.000 thành viên BNI trên thế giới đều được thẩm định tiêu chuẩn khi đăng ký tham gia cộng đồng BNI. Bất kể quốc gia, vùng miền, thành viên thuộc hệ thống BNI đều phải có trách nhiệm và cam kết với nhau theo những tiêu chuẩn về chất lượng và chuyên môn khi hợp tác với nhau.

Thành viên BNI hướng đến giá trị cốt lõi “Cho Là Nhận”

Giá trị cốt lõi của BNI là “Givers Again – Cho Là Nhận” được minh chứng bởi các thành viên BNI trên khắp thế giới, cả trong kinh doanh lẫn trong cuộc sống hàng ngày.

Hiện nay, BNI đã có hơn 7300 Chapter với hơn 220.000 thành viên tại hơn 72 quốc gia trên thế giới. Trong năm 2016, thành viên BNI Toàn cầu đã trao nhau 9 triệu cơ hội kinh doanh (referrals) với tổng trị giá 11.2 tỉ USD. Từ năm 1985 đến nay, các thành viên BNI trên toàn cầu đã trao nhau hàng chục triệu cơ hội kinh doanh với tổng trị giá 36.3 tỉ USD.

Đằng sau những con số ấn tượng này là những điều đáng trân quý hơn nữa. Mỗi ngày, Graham Weihmiller đều được nghe những câu chuyện trên khắp thế giới về thành viên của BNI – những người đã sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau và tạo ra một cộng đồng gắn kết phi thường. Gần đây, có rất nhiều bài viết và video chia sẻ của thành viên BNI Toàn cầu cho thấy, triết lý Givers Gain có ý nghĩa như thế nào đối với mỗi người.

Thành viên BNI có tính kỷ luật và cam kết cao

Mỗi tuần, hàng ngàn thành viên trong cộng đồng BNI trên khắp thế giới đều phải tham dự một cuộc họp kéo dài 90 phút. Các cuộc họp này đều được tổ chức vào sáng sớm, bắt buộc thành viên phải dậy sớm và chuẩn bị kỹ càng cho buổi họp hàng tuần.

Tuy nhiên, các thành viên BNI trên toàn thế giới đều xuất hiện đúng giờ vào các cuộc họp hàng tuần để xây dựng mối quan hệ và kết nối kinh doanh với nhau. Đối với Graham Weihmiller, sự cam kết và tập trung cao độ này rõ ràng đã vượt qua giới hạn của 4 bức tường trong một cuộc họp của BNI. Bởi vì, khi làm việc với một thành viên BNI, ông biết rằng họ sẽ xuất hiện đúng giờ, cam kết hết mình cho dự án và thể hiện tối đa sự chuyên nghiệp.

Thành viên BNI cam kết học tập và phát triển bản thân

Ngoài các cuộc họp quan trọng hàng tuần, BNI còn có cơ hội phát triển để các thành viên trở nên chuyên nghiệp, phát triển mạnh mẽ hơn, trau dồi nhiều kinh nghiệm hơn một chuyên gia kinh doanh. Khi có cơ hội tiếp xúc với các thành viên BNI trên toàn thế giới, bạn sẽ thấy, rõ ràng là họ không ngừng tìm kiếm cách thức và phương pháp để nâng cao kiến thức và giá trị bản thân.

Theo Graham Weihmiller, với 4 đặc điểm: tiêu chuẩn cao, tinh thần giúp đỡ người khác, kỷ luật khắt khe và cam kết cải tiến khiến các thành viên BNI trở nên nổi bật. Đó là lý do tại sao ông chọn làm việc với các thành viên BNI bất cứ khi nào có thể và khuyến khích bạn bè, bạn bè và gia đình thực hiện điều tương tự.

Theo Graham Weihmiller – Tổng Giám đốc Điều hành BNI Toàn cầu

Nguồn: www.bni.com

Dance 1:2:1 là hoạt động nền tảng giúp các thành viên BNI cho và nhận cơ hội kinh doanh thông qua việc xây dựng các mối quan hệ và tìm hiểu về hoạt động kinh doanh với đối tác.

Hãy lắng nghe những chia sẻ của chị Nancy Ngô Thị Bích Quyên (Phó Chủ tịch BNI Việt Nam, Chủ tịch BNI Vùng Hà Nội 02) về những lý do thành viên cần Dance 1:2:1 và những kỹ năng cần thiết để Dance 1:2:1 hiệu quả.

Qua nhiều năm nghiên cứu, Tiến sĩ Ivan Misner nhận thấy rằng nhiều chủ doanh nghiệp tạo dựng các mối quan hệ “Cho – Nhận” trong kinh doanh rất hời hợt. Họ chỉ biết đến các mối quan hệ trong kinh doanh ở mức độ vừa phải mà không biết nhiều về các mối quan hê xung quanh mình. Họ có xu hướng nói những điều mơ hồ, khó hình dung cụ thể về những mối quan hệ của mình như “Họ thực sự rất tốt”, “Bạn sẽ thích họ, họ rất tốt”, hay “À, nếu bạn gặp họ, tôi chắc chắn bạn sẽ thích họ”.

Vì vậy, đâu là điểm mấu chốt để có được mối quan hệ để trao cơ hội kinh doanh bền chặt? Nếu biết được những điểm sau đây về một người hay đối tác kinh doanh của mình, bạn sẽ có được một mối quan hệ “đối tác referrals” khá sâu sắc:

 • Bạn tin rằng họ là một chuyên gia trong lĩnh vực mà họ đang làm.
 • Bạn thực sự tin tưởng họ sẽ hoàn thành công việc một cách tuyệt vời và cẩn thận khi bạn trao cho họ những cơ hội kinh doanh.
 • Bạn đã biết và tin tưởng họ ít nhất trong khoảng thời gian một năm.
 • Bạn đã biết và tin tưởng họ ít nhất trong khoảng thời gian một năm.
 • Bạn hiểu ít nhất về 3 sản phẩm/dịch vụ chính mà doanh nghiệp của họ cung cấp và tự tin giới thiệu cho người khác.
 • Bạn biết tên của các thành viên gia đình của họ và đã từng gặp các thành viên trong gia đình họ.
 • Bạn đã từng trực tiếp hỏi họ: Làm thế nào để bạn có thể trao cơ hội kinh doanh cho họ?
 • Bạn biết ít nhất 5 của mục tiêu của họ trong năm nay, bao gồm cả mục tiêu cá nhân và mục tiêu kinh doanh.
 • Bạn có thể gọi cho họ vào lúc 10 giờ đêm nếu bạn thực sự cần điều gì đó.
 • Bạn sẽ không cảm thấy khó xử khi yêu cầu họ giúp đỡ cả về việc công lẫn việc tư.
 • Các bạn từng có thời gian tận hưởng bên nhau: du lịch, …
 • Bạn đã từng có những cuộc hẹn riêng cả trong công việc lẫn việc cá nhân với họ.
 • Bạn thực sự thấy họ sẽ đạt được thành công xa hơn nữa và bạn thực sự mong đợi điều đó.
 • Họ là người cần mẫn và hăng say cống hiến cho doanh nghiệp.
 • Bạn cởi mở, trung thực khi chia sẻ với họ về cách làm thế nào để bạn giúp họ trong kinh doanh và ngược lại.

Bạn có thể bị “sốc” khi phải đạt tất cả mức độ trên cả về cá nhân lẫn trong công việc của đối tác, nhưng đây là điều cần thiết khi bạn muốn trao hoặc nhận cơ hội kinh doanh. Chúg ta thuờg phải mất rất nhiều thời gian và công sức để phát triển các mối quan hệ. Vì thế, bạn sẽ làm được với những người mà bạn thực sự quan tâm, muốn giúp đỡ và dành thời gian cho họ.

Sau khi xem xét các điểm mấu chốt trên, bạn tự đánh giám mình đã đạt được mức độ nào trong mối quan hệ hiện tại? Với mối quan hệ đạt được ít hơn hay nhiều hơn những điểm đưa ra ở trên, bạn thấy họ có thể đảm nhiệm được trong những công việc mà bạn sẽ trao cho họ? Nếu bạn có một số cơ hội kinh doanh muốn trao đi, hãy bắt đầu kiến các mối quan hệ “đối tác referrals” mà bạn nhắm tới thêm sâu sắc.

Theo Tiến sĩ Ivan Misner – Người sáng lập BNI Global

Có rất nhiều con đường bạn có thể lựa chọn để đến mục tiêu, bên cạnh những con đường gập ghềnh vẫn có những con đường tắt ngắn hơn, đi nhanh hơn. Vấn đề nằm ở chỗ bạn đã biết cách tìm ra con đường ấy chưa?

Trong hệ thống Referral Marketing cũng vậy. Có nhiều cách có thể đẩy mạnh hiệu quả trong việc trao đổi cơ hội kinh doanh giữa bạn với đối tác. Nhưng để có hiệu quả nhanh chóng bạn nên yêu cầu được kết nối với một cá nhân cụ thể và nói thẳng vấn đề cần được mọi người hỗ trợ. Đừng đi đường vòng để săn đón cơ hội kinh doanh, vì rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ chúng một cách đáng tiếc.

Câu chuyện sau đây sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về việc chủ động khi trao đổi referral sẽ mang lại cho bạn những cơ hội nào.

Trong một cuộc họp chapter của BNI, Cô Sally – một thành viên tham dự đứng dậy phát biểu:

– “Tôi muốn được kết nối với Marty Romero, nhà bán lẻ bán bất động sản lớn nhất cả nước.”

Ngay lập tức, Janet cũng có mặt trong buổi họp hôm đó, cô ấy đã từng kết nối với Sally nhiều tháng qua, tiếp lời:

– “Sally! Marty là ANH HỌ của tôi!”.

Sally ngạc nhiên nói:

– “Tại sao cô không nói cho tôi biết?”

Janet đã trả lời:

– “Trong thời gian chúng ta trao đổi referral cô chưa bao giờ nói với tôi những điều vừa rồi.”

Nếu muốn tối đa hóa nguồn referral, bạn nên trao đổi rõ ràng với đối tác của mình ngay từ đầu về những cơ hội kinh doanh phù hợp, về đối tượng khách hàng mà bạn đang hướng đến. Hãy chọn cho mình con đường đi ngắn nhất và khôn ngoan nhất để không bỏ lỡ thời cơ gia tăng referral cho chính bạn và doanh nghiệp.

(Theo Dr. Ivan Misner – Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch BNI)

Kỹ năng Networking hầu như không được giảng dạy tại các trường cao đẳng và đại học trên thế giới. Tiến sĩ Ivan Misner – Cha đẻ của hình thức Networking hiện đại, Nhà sáng lập BNI Toàn cầu nhận thấy, có rất nhiều chủ doanh nghiệp nói về cách thức để Networking hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều điều về Networking thật sự không như phản ánh trực giác của nhiều người và những người làm kinh doanh. Một số người khác đã thử và nhận thấy sai lầm, Tiến sĩ Ivan Misner khuyên bạn nên tìm một người cố vấn về cách Networking hiệu quả.

Gần đây, Tiến sĩ Ivan Misner nhận được 4 câu hỏi chính về quá trình này. Dưới đây là câu trả lời của ông dành cho 4 câu hỏi trên.

Ai là cố vấn của bạn và bạn tìm thấy họ như thế nào?

ầu tiên, bạn cần xác định giá trị của mình (đó có thể là giá trị mà bạn đang phấn đấu để đạt được) hoặc chúng có thể là một giá trị rõ ràng, là một phần trong cuộc sống hiện tại của bạn. Tiếp theo, bạn cần suy nghĩ về các mục tiêu cá nhân và công việc của mình. Bạn cần nhìn nhận bản thân mình trước khi tìm một người cố vấn. Khi bạn đã xem xét giá trị và mục tiêu của mình, hãy tìm những người mà bạn tin rằng họ có thể đại diện cho những giá trị và mục tiêu đó.

Hãy cố gắng kết nối, hãy tìm những người thành công mà bạn ngưỡng mộ, có giá trị đồng nhất với bạn, có thể giúp bạn thực hiện mục tiêu của mình. Hãy tìm những người đại diện cho giá trị của bạn, những người đã đạt được một số mục tiêu tương tự mục tiêu mà bạn đã thiết lập và nói chuyện trực tiếp với cố vấn tiềm năng của bạn.

Nên có mối quan hệ chính thức hay không chính thức?

Điều này không phải là một trong hai/ hoặc, mà là cả/và. Mối quan hệ cố vấn có thể bao gồm cả chính thức và không chính thức. Tiến sĩ Ivan Misner cho biết, ông cũng có những mối quan hệ cố vấn không chính thức, cũng như các mối quan hệ cố vấn chính thức. Ông khuyên các chủ doanh nghiệp nên có một cố vấn chính thức trong vòng một năm (nếu người cố vấn sẵn sàng). Sau đó, chuyển sang hình thức khác theo thời gian.

Nếu cố vấn của bạn không sẵn sàng trở thành cố vấn chính thức, hãy đồng ý với điều đó. Bởi vì, chọn đúng người mới chính là chìa khóa để thành công. Làm việc với những người này cần phải hợp lý và tôn trọng thời gian của họ.

Bạn mong đợi điều gì từ người cố vấn và họ mong đợi điều gì từ bạn?

Điều này phụ thuộc vào mối quan hệ cố vấn chính thức hay không chính thức. Trong cả hai trường hợp, bạn đều muốn mối quan hệ cố vấn đồng nhất với giá trị và mục tiêu của bạn. Các mối quan hệ cố vấn chính thức nên có cấu trúc và quy trình rõ ràng, bao gồm các cuộc họp thường xuyên trực tiếp hoặc thông qua Skype. Bạn nên chuẩn bị sẵn chủ đề để thảo luận tại mỗi cuộc họp. Tiến sĩ Ivan Misner nhận thấy, việc này rất hữu ích nếu người mà ông cố vấn có thể cho biết trước câu hỏi để ông có thể suy nghĩ về vấn đề của họ trước khi nói chuyện với nhau.

Làm thế nào để xác định được đâu là mối quan hệ chất lượng và nhận biết khi nào bạn nên đi tìm mối quan hệ mới?

Miễn là bạn liên tục nhận được các giá trị từ một mối quan hệ hoặc bạn liên tục xây dựng và cống hiến thì đó gọi là mối quan hệ chất lượng. Tiến sĩ Ivan Misner đã từng tham gia các khóa xây dựng mối quan hệ Networking khi mới bắt đầu, ông đã tích lũy các kiến thức và kinh nghiệm cho đến khi có thể cố vấn cho “cố vấn” của mình về một số vấn đề. Đó là khi bạn nhận ra mình đủ khả năng để xây dựng mối quan hệ Networking lâu dài. Một mối quan hệ từ “người cố vấn – người được cố vấn” phát triển thành mối quan hệ kết nối thân thiết, lâu dài.

Nhiều người nói với ông, họ không có thời gian để làm “cố vấn”. Ông đã trả lời với họ rằng: “Hãy dành thời gian cho mọi thứ nếu có thể”. Bởi vì, mỗi khi ông hướng dẫn cho một người khác, đó cũng chính là một trải nghiệm học tập tuyệt vời. Mỗi khi ông nhận các chủ đề từ những “người cần cố vấn” – những người ông hướng dẫn, ông đều phải đi tìm hiểu và nghiên cứu các tài liệu để có thể tìm ra giải pháp giúp đỡ họ vượt qua những trở ngại. Và đó cũng chính là cách một người “cố vấn” – một người hướng dẫn – học tập và phát triển suốt đời.

Theo Tiến sĩ Ivan Misner – Nhà Sáng lập BNI Global